Tin thị trường

Bất động sản dòng tiền vẫn được các nhà đầu tư quan tâm rất lớn trong bối cảnh thị trường bđs ảm đạm.

Bất động sản chợ truyền thống - Bất động sản dòng tiền.

2022-12-29

               Ảnh:Chợ Phương Liễu - Quế Võ - Bắc Ninh

Ông Nghiêm Văn Vượng, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản chợ là 1 thị trường ngách luôn được sự quan tâm đặc biệt của giới tiểu thương trong phân khúc bất động sản dòng tiền hiện nay.

Bất động sản chợ truyền thống - phân khúc tươi sáng của thị trường

Vậy bất động sản dòng tiền là gì?.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nghiêm Văn Vượng, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết bất động sản dòng tiền là loại hình đầu tư mà bạn sẽ nhận được doanh thu theo chu kỳ (hàng tháng, hàng quý hay hàng năm) từ việc cho thuê một bất động sản. Dòng tiền vào là tiền đến định kỳ; dòng tiền ra là dòng tiền mà bạn phải bỏ ra cho những chi phí định kỳ.

Hiện nay, đầu tư bất động sản dòng tiền là một trong những cách an toàn nhất để đảm bảo lợi tức đầu tư cũng như tạo ra nguồn thu bền vững. Ông Vượng cho hay một số mô hình đầu tư bất động sản dòng tiền phổ biến có thể kể đến như:

Cho thuê căn hộ thổ cư, căn hộ chung cư,phòng khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự nghỉ dưỡng, homestay, farmstay, văn phòng, cửa hàng kinh doanh …hay tất cả các loại hình cho thuê bất động sản và nhận doanh thu theo chu kỳ.

Trong đó các loại hình đó, chợ truyền thống là bất động sản đặc biệt, là loại hình kinh doanh thương mại được hình thành và phát triển mang tính truyền thống, được tổ chức tại 1 vị trí, tập trung đông người, mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ với nhau, được hình thành do yêu cầu của sản xuất, lưu thông và tiêu dùng xã hội.

Theo nghị định số 02/2003/NĐ-CP và NĐ 114/2009-CP Quy mô chợ được phân thành :

Chợ hạng 1, là chợ có trên 400 điểm kinh doanh cố định

Chợ hạng2, là chợ có từ 200- 400 điểm kinh doanh cố định

Chợ hạng 3, là chợ có dưới 200 điểm kinh doanh cố định

Xây dựng chợ phải đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế xây dựng mới, xây dựng lại, cải tạo chợ theo Quyết định số 13/2006/ QĐ- BXD của Bộ Xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Huyền (30 tuổi), một môi giới bất động sản chia sẻ, để chọn được sản phẩm bất động sản chợ tốt, nhà đầu tư cần lưu ý chọn vị trí đẹp kết nối hạ tầng tốt, nằm trong khu dân cư đông đúc hoặc khu dân cư đang phát triển, đất có pháp lý tốt… ( Có mật độ dân số cao, thu nhập bình quân đầu người cao)

Đặc biệt là ở 1 số chợ đầu mối, chợ gần khu công nghiệp nhu cầu giao thương hàng hóa rất lớn. Nắm bắt được cơ hội đầu tư đó thời gian vừa qua rất nhiều nhà đầu tư đã chọn mua tại dự án Chợ Phương Liễu do công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú là đơn vị đầu tư và phát triển dự .

      Ông Nghiêm Văn Vượng ,CEO công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú

Ông Vượng  cho biết, với nhiều năm đầu tư và phát triển loại hình bất động chợ truyền thống. Chủ đầu tư xây dựng chợ lợi nhuận không cao, việc giải phóng mặt bằng khó khăn tốn nhiều chi phí, tuy nhiên vị trí chợ năm ở trung tâm, đắc địa trục đường chính, liên xã, liên huyện, ngã 3 - ngã 4  vì vậy có tính thương mại và thanh khoản rất cao.

Để định giá bất động sản chợ phụ thuộc  yếu tố quan trọng là tỷ lệ giao thương hàng hóa, hệ số lấp đầy, đặc biệt khi chợ đã đi vào hoạt động 1 cách trơn tru thì lợi nhuận là rất cao. Cũng theo ông Vượng, thời gian vừa qua, Chính phủ đã có hàng loạt chỉ đạo quyết liệt và kịp thời. Điều này tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam. Cụ thể, các bộ, ngành chủ động làm việc và cùng với các địa phương, doanh nghiệp trong việc rà soát khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện các dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; đề xuất giải pháp cụ thể vượt thẩm quyền, nhất là các giải pháp cần thiết, cấp bách để tháo gỡ khó khăn kịp thời, vượt qua thách thức, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Các bộ ngành đã rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản; sớm ban hành các văn bản về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị.

Về phía ngân hàng nguồn vốn cho thị trường bất động sản sẽ được cung ứng đầy đủ theo mục tiêu, linh hoạt và nhịp nhàng hơn. Đặc biệt, yêu cầu về việc giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật sẽ được đặt lên hàng đầu.

Thị tường sẽ khởi sắc trong năm 2023

Dự báo về thị trường địa ốc trong năm 2023, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đưa ra góc nhìn đầy tích cực về bức tranh bất động sản năm tới.

Theo ông Phòng, động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, cam kết của ngân hàng về hạ lãi suất… sẽ góp phần “phá băng” thị trường bất động sản, giúp bất động sản thanh khoản trở lại, gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đồng thời hạn chế rủi ro cho nền kinh tế, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội dễ dàng hơn trong thời gian tới.

        TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam 

Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra phân tích cụ thể về diễn biến bất động sản 2023. Cụ thể, trong quý I/2023, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái, nhưng vẫn còn trầm lắng, do trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán 2023. Nguồn cung thị trường vẫn hạn chế do quá trình chuẩn bị và triển khai các thủ tục pháp lý dự án cần thêm thời gian.

Bước sang quý II, quý III/2023, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng; cùng với việc các vướng mắc trên dần được tháo gỡ.

Chia sẻ qua

Tin tức

Dự án

ad

.